คุณค่าของอาหารประการแรกคือ อาหารจะถูกใช้เป็นพลังงาน ซึ่งจะใช้ในการเคลื่อนไหว การออกแรง หรือการทำหน้าที่ของอวัยวะต่างๆของร่างกาย เช่น ยืน เดิน เขียนหนังสือ หายใจ พูด หัวใจเต้น การใช้ความคิด เป็นต้น ล้วนแล้วแต่ต้องใช้พลังงานซึ่งได้จากอาหารทั้งสิ้น น้องจากนี้อาหารเมื่อถูกร่างกายเผาผลาญให้เกิดเป็นพลังงานแล้วยังเกิดความร้อนขึ้นมาด้วย ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นอยุ่เสมอ การกินอาหารเพื่อสุขภาพจะต้องควบคุมให้ร่างกายได้รับพลังงานที่เพียงพอในแต่ละวัน
คุณรู้หรือไม่ว่า วันหนึ่งๆ เล็บงอก 0.00046 นิ้วฟุต ขณะที่ผมยาว 0.017 นิ้วฟุต