ก่อนจะกล่าวถึงอาหารเพื่อสุขภาพที่ร่างกายต้องการ มาดูกันก่อนว่าร่างกายคนเราประกอบไปด้วยธาตุต่างๆอะไรบ้าง คนเราประกอบไปด้วยน้ำราวๆ 60% โดยเฉลี่ยแล้วก้มีน้ำราว 10 แกลลอน โดยเลือดมีน้ำอยู่ 90% กระดูกมีน้ำ 50% ไขมันมีพอทำสบู่ได้ราวๆ 7 ก้อน ธาตุคาร์บอน มีพอทำเป็นดินสอได้ เก้าพันแท่ง ฟอสฟอรัสมีพอทำหัวไม้ขีดไฟได้ สองพันสองร้อยก้าน กำมะถันมีราวๆ 4 ปอนด์ แมกนิเซียม ราวๆ 1 ช้อนโต๊ะ เหล็กมีพอทำตะปูดอกเล็กๆยาว 2 นิ้วฟุต ได้ สองตัว มีหัวใจ น้ำหนักราว 1/100 ของน้ำหนักตัว กระดูก เมื่อแห้งหมดโดยไม่มีน้ำอยู่เลยทั้งตัวจะหนักราว 10 ปอนด์ มีเกลือแคลเซียม 5 ปอนด์ คนเราเมื่อตายและเผาจนเหลือเถ้าถ่านแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นเกลือแคลเซียมเหลืออยู่ หากจะนำไปขายคงได้ไม่กี่บาท (ค่าตัวของเราเมื่อเผาหมดแล้วมีราคาน้อยเหลือเกิน)
จากสถิติของการมีธาตุต่างๆในร่างกาย การทำหน้าที่ของอวัยวะต่างๆในร่างกาย พลังงานที่ใช้ ตลอดจนการขับถ่ายของเสียออกไปจากร่างกาย ล้วนแล้วแต่การใช้อาหารทั้งสิ้น ดังนั้นชีวิตและร่างกายจำเป็นต้องได้อาหารที่มีประโยชน์เพื่อให้ชีวิตดำเนินไปได้เป็นปกติสุข โดยอาหารทำให้เกิดคุณค่า 4 ประการ คือ
- เพื่อใช้เป็นพลังงาน
- เพื่อใช้เสริมสร้างร่างกายให้เจริญเติบโต
- เพื่อใช้ซ่อมแซมอวัยวะที่ชำรุดเสียหายไป
- เพื่อใช้ให้อวัยวะต่างๆทำหน้าที่ได้ดีเป็นปกติ
ขอขอบคุณข้อมูลจากหนังสือ คุณและโทษของอาหารการกิน ของ ศ.นพ. เสนอ อินทรสุขศรี