วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

เพกาพืชให้วิตามินซีสูง นำมารับประทานเป็นอาหารต้านมะเร็งได้

พืชที่มีวิตามินซีสูงมากๆและเหมาะสำหรับต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็งและออกฤทธิ์ลดคอเลสเตอรอลช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น โดยในบทความนี้ขอนำเสนอ เพกาซึ่งเป็นพืขต้นสูง 3 -12 เมตร แตกกิ่งก้านน้อย ชื่อของเพกา ตามภาษาเหนือ (บ้านเกิดผมเองคือ มะลิดไม้ หรือ มะลิ้นไม้) ทางเหนือนิยมนำฝักอ่อนมารับประทานโดยจิ้มกับลาบ ยำหน่อไม้ อร่อยที่สุดครับ โดยฝักอ่อนที่นำมารับประทานจะถูกนำไปเผาไฟและขูดเอาผิวสีดำออก จากนั้นก็หั่นฝักอ่อนเป้นแนวขวาง รสของฝักอ่อนจะมีขมเล็กน้อยแต่มีรสหวานตามมา โดยเราจะพบว่าในฝักอ่อนของเพกา 100 กรัมมีวิตามินซี 484 มิลลิกรัม (มะขามป้อม 276 มิลลิกรัม,มะปรางดิบ 243มิลลิกรัม,ฝรั่ง 187มิลลิกรัม ต่อปริมาณ 100 กรัม) ดังนั้นหากท่านผู้อ่านต้องการเสริมวิตามินซี ผมคิดว่าเพกา ก็เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมนะครับ ลองหามารับประทานดูครับ โดยผมขอยกตัวอย่างอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับต้านมะเร็งและลดคอเลสเตอรอลที่มีเพกาเป็นส่วนประกอบนะครับ
1.ฝักอ่อนเผาแกล้มกับ ลาบ ยำหน่อไม้
2.ฝักอ่อนเผาและนำไปแกงกระทิก็อร่อยเช่นกัน
3.เปลือกต้นเพกา ทางเหนือนิยมนำมาผสมกับลาบไก่ อร่อยเป็นอย่างมาก
4.ยำฝักเพกา
5.ยอดอ่อนลวกจิ้มน้ำพริกก็อร่อยครับ
อยากให้ท่านผู้อ่านทดลองดูนะครับ หาได้ตามตลาดสดทั่วไปครับสำหรับพืชสมุนไพรชนิดนี้ อาหารเพื่อสุขภาพจริงๆ อ้อสำหรับผู้ชายมีบุตรยากก็น่าลองดูนะครับ

เพกา พืชช่วยต้านมะเร็ง
การดื่มชา ชาสมุนไพร วิธีดื่มชา น้ำชา ดื่มชา Yahoo bot last visit powered by  Ybotvisit.com