อาหารที่ช่วยให้คนเป็นไข้เป็นหวัดอาการดีขึ้นที่จะแนะนำนะครับ เป็นอาหารที่ช่วยแก้ไข้หวัด ขับเสมหะ นั่นคือกระเทียมครับ อาหารที่จะแนะนำวันนี้จะใช้กระเทียมโทนเป็นส่วนประกอบครับ นั้นคือ ยำปลากระป๋อง และไข่เจียวครับ เมนูง่ายๆ แต่แฝงด้วยสรรพคุณแก้ไข้หวัดได้ดีนัก โดยให้ท่านแกะเปลือกกระเทียมโทนออกนะครับจากนั้นให้ทุบกระเทียบโทนให้แตกเพื่อและซอยเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำกระเทียมโทนที่ได้ไปเป็นส่วนประกอบของเครื่องยำปลากระป๋องและตีผสมกับไข่เพื่อนำไปเจียวต่อไปครับ ข้อควรจำ ในกรณีที่เป็นเมนูสำหรับคนเป็นไข้หวัด เราจะเพิ่มปริมารของกระเทียมโทนที่เราทุบไว้ให้มากกว่าปกติเพื่อให้คนไข้ได้รับประทานกระเทียมมากขึ้นครับ ส่วนรสชาติผมว่าก็อร่อยเหมือนกันครับ เนื่องจากความหอมของน้ำซอสในปลากระป๋องช่วยดับกลิ่นกระเทียมได้เป็นอย่างดี มาดูเครื่องยำปลากระป๋องกันเลยครับ
- พริกขี้หนูสวนหั่น
- กระเทียมโทนทุบละเอียด
- หอมแดงซอย
- ตะไคร่หั่นฝอย
- ผักชีหั่นฝอย
- ใบสะหร่ะเน่
- มะนาว
ดูจากรายการเครื่องยำจะเห็นว่ายำปลากระป๋องมื้อนี้ของเราอุดมไปด้วยสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพทั้งนั้น โดยขอเน้นว่าให้เพิ่มปริมาณกระเทียมโทนทุบละเอียดมากกว่าปกติสำหรับเป็นอาหารคนเป็นไข้หวัดครับ
สุดท้าย รับประทานร่วมกับไข่เจียวกระเทียมโทน อาหารมื้อนี้ก็อร่อยแล้วครับ
ปล ผมแนะนำปลากระป๋องตราสามแม่ครัวครับ เพราะน้ำซอสหอมอร่อยครับ