เมนูวันหยุดนะครับ ขอนำเสนออาหารเหนือ เมนูน้ำพริกอ่อง ผมคุ้นเคยกับน้ำพริกอ่องมาทั้งชีวิตก็ด้วยเป็นคนเหนือ น้ำพริกอ่องจะว่าไป วิธีการทำนั้นไม่ยาก แต่ที่สำคัญผักแกล้มต้องครบถึงจะอร่อย ผักแกล้มน้ำพริกอ่องจะขอแบ่งเป็นสองส่วน คือ
1. ผักสด ก็เช่น แตงกวา ผักชี ถั่วฝักยาว กระหล่ำปลี2. ผักลวก ก็เช่น กระหล่ำปลีลวก ถัวฝักยาว และสำคัญสุดที่ห้ามขาดครับ ยอดขี้เหล็กลวก สำคัญจริงๆ หากไม่มีจริงๆก็ดอกแคนาพอไหวให้รสขมอมหวาน (ช่วงเดือน เมษา - พฤษภา) ตัดกับรสชาติของน้ำพริกอ่องมากๆ
หากถามรสชาติของน้ำพริกอ่อง อาจจะแตกต่างกันไปตามท้องถิ่นต่างๆของภาคเหนือ หรือจะเปลี่ยนไปเลยในตลาดตามภาคอื่นๆของประเทศ แต่ในรสชาติน้ำพริกอ่องของผมที่กินฝีมือแม่มา น้ำพริกอ่องต้องหวานนำและเปรี้ยวตามจากมะเขือเทศครับ มาดูเครื่องปรุงก่อนครับ
1. หมูสับ เน้นเป็นหมูสับนะครับ หมูบดที่มีมันไม่แนะนำเพราะจะทำให้เลี่ยนเกินไป รสชาติเปลี่ยน
2. มะเขือเทศลูกใหญ่พันธ์ไหนก็ได้ สำหรับเอาเหนือและสีสัน มะเขือเทศลูกเล็ก เอารสเปรี้ยว
3. ผักชีต้นหอมซอยสำหรับปรุงรส
4. เครื่องตำน้ำพริกอ่อง
4.1 พริกแห้งเม็ดใหญ่ 4-5 เม็ด
4.2 พริกขี้หนูแห้ง 2 เม็ด เอารสเผ็ด
4.3 กะปิอย่างดี จะทำให้สีของน้ำพริกอ่องไม่คล้ำเกินไป
4.4 กระเทียมหัวใหญ่แกะเปลือกแล้ว 10 กลีบ
4.5 หอมแดง 3 หัว
4.6 รากผักชี 2 ต้น
มาดูขั้นตอนการทำน้ำพริกอ่องกันเลยครับ
5.1 โคลกกระเทียม และแบ่งกระเทียบที่โคลกแล้วครึ่งหนึ่งเตรียมไปเจียว
5.2 นำหอมแดงและรากผักชีลงไปโคลกกับกระเทียมที่เหลืออีกครึ่งหนึ่ง
5.3 เมื่อละเอียดเข้ากันดีแล้วเติมกระปิลงไปโคลกให้เข้ากัน
5.4 ถึงจุดนี้จะได้น้ำพริกสำหรับทำน้ำพริกอ่องหล่ะ หรือจะนำไปทำน้ำเงี้ยวก็ได้ครับ
5.5 หั่นมะเขือเทศเป็นชิ้นเล็กๆตามยาว
5.6 ตั้งกระทะ เทน้ำมันพืชที่มีโอเมกา 3 ลงไป
5.7 นำกระเทียมที่โคลกแล้วจากข้อ 1 มาเจียวให้เหลือง
5.8 ตักกระเทียมเจียวพักไว้
5.9 นำน้ำพริกที่โคลกไว้ลงไปผัดจนเริ่มมีกลิ่นหอม
5.10 นำหมูสับลงไปผัดให้เข้ากันจนสุก
5.11 เติมน้ำลงไปเล็กน้อย
5.12 เติมมะเขือเทศที่หั่นแล้วในข้อ 5.5
5.13 คนคลุกเคล้าตลอดจนมะเขือเทศสุกเละเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
5.14 ปรุงรสด้วยเกลือเพื่อให้รสชาติกลมกล่อม
5.15 เมื่อส่วนผสมของหมูและมะเขื่อเทศเข้ากันดีแล้วให้เติมต้นหอมผักชีที่หั่นแล้วลงไปคลุก
5.16 นำกระเทียมเจียวในข้อ 5.7โรยหน้าเพิ่มความหอม
5.17 ตักลงถ้วยหรือกล่องรับประทานกับผักสดหรือผักลวกที่เตรียมไว้ร่วมกับแคบหมู
น้ำพริกอ่องหลังตักลงกล่อง