สวัสดีครับทุกท่าน จากบทความที่ผ่านมาได้กล่าวถึงอาหารที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของต่อมลูกหมาก เพื่อให้สามารถผลิตอสุจิได้อย่างมีคุณภาพ สำหรับชายที่มีบุตรยาก หรือสำหรับชายที่ต้องการบำรุงสมรรถนะ หรือป้องกันการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ซึ่งผมได้แนะนำอาหารที่มีสังกะสีปริมาณมากไว้หลายชนิด ตัวผมเองก็ได้ทดลองรับประทานอาหารจำพวกดังกล่าวเพิ่มขึ้น พบว่าร่างกายคนเราเมื่อได้รับปริมาณสังกะสีมากเกินควรจะเกิดกระบวนการต่อต้านและกำจัดออก โดยที่พบกับตัวเองคือ ท้องเสีย อาเจียน อาหารไม่ย่อย ตัวร้อนเป็นไข้ ครับ อาหารที่มีสังกะสีมากที่ผมทานไปแล้วมีอาการดังกล่าวคือ หอยนางรม เมล็ดฟักทอง โกโก้(ชงแบบเข้มไม่มีนมและน้ำตาล) เนื่องจากร่างกายคนเรามีความต้องการสังกะสีวันละ 15-30 มิลลิกรัมเท่านั้นเองครับ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ผมทราบว่าการรับสารอาหารที่มากเกินไปแทนที่จะเป็นประโยชน์กลับเป็นโทษกับตัวเราเอง สรุปสุดท้ายครับผมได้ค้นคว้าดูว่าสาเหตุที่ผมได้ตั้งสมมุติฐานใช่หรือไม่ พบว่าในวงการโภชนาการได้สรุปไว้ดังนี้ครับ
โทษของการได้รับสังกะสีมากเกินไป ถ้าร่างกายได้รับสังกะสีปริมาณวันละ 2 กรัมขึ้นไป (ประมาณ 133 เท่าของขนาดปกติ) ทำให้ระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหารแบบเฉียบพลัน ทำให้ปวดท้อง และอาเจียน จึงไม่ควรซื้อยาเม็ดสังกะสีมารับประทานเอง เพราะถ้ากินในปริมาณมาก ๆ และนานจะทำให้ร่างกายขาดทองแดงได้ จึงควรได้รับจากอาหาร
ผมจึงอยากจะเรียนให้ท่านผู้อ่านทราบว่าเราควรจะตรวจสอบอาการของร่างกายเราอยู่เสมอครับหลังมีการปรับเปลี่ยนสุขลักษณะในการทาน