วันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2555

เพกาผัดไข่ เมนูอาหารวิตามินซีสูง

จากที่ได้กล่าวถึงประโยชน์ของเพกาไปแล้วว่ามีจุดเด่นที่ปริมาณวิตามินซีสูงมากกว่าผักผลไม้ชนิดอื่นๆ ซึ่งเราทราบกันดีว่าวิตามินซีมีผลในการต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป้นเหตุแห่งการเกิดมะเร็งได้ครับ แต่ปัญหาที่พบคือ แล้วเราจะนำเพกามาทำเมนูอาหารอะไรดี ผมเคยนำเสนอไปแล้วในบทความที่ผ่าน แต่เนื่องจากรสชาดของเพกาที่มีรสขมนำและหวานตาม จึงทำให้อาจจะรับประทานยากครับ บทความนี้จึงขอนำเสนอเมนูที่น่าจะทำกินกันได้ทั้งครอบครัวกันครับ นั่นคือ เพกาผัดไข่ ซึ่งจะดัดแปลงจากมะระผัดไข่ครับ มาเริ่มกันเลยครับ
1. เตรียมฝักเพกาอ่อนล้างน้ำให้สะอาด
2.หั่นฝักเพกาตามแนวขวางเป็นชิ้นขนาดประมาณ 1 นิ้ว
3.ปอกเปลือกชิ้นเพกาออก
4.ซอยชิ้นเพกาตามขวางบางๆ
5.หั่นกระเทียม
6.ตั้งกระทะและเทน้ำมันพืชลงไป
7.เทกระเทียมลงไปผัดให้หอมครับ
8.ตอกไข่ลงไปในกระทะตีให้ไข่กระจาย
9.ปรุงรสด้วยซี้อิ๊วและน้ำมันหอย
10.นำเพกาหั่นฝอยลงไปผัด
11.ผัดประมาณ 3-5 นาที ก็จะได้เพกาผัดไข่ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีครับ

ปล เป็นเมนูที่พ่อผมเองแนะนำมาช่วงกลับบ้านวันแม่ครับ

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น

การดื่มชา ชาสมุนไพร วิธีดื่มชา น้ำชา ดื่มชา Yahoo bot last visit powered by  Ybotvisit.com