แนวคิดเรื่องอาหารคุณแม่ให้นมบุตรที่ได้นำเสนอไปแล้วใน ..อาหารสำหรับเพิ่มน้ำนมสำหรับคุณแม่ให้นมลูก อีกอาการหนึ่งของคุณแม่ให้นมคือ หลังจากคลอดลูกแล้ว
คุณแม่ส่วนใหญ่จะมีอาการท้องผูกด้วย ทั้งนี้อาจจะเป็นเพราะการพักผ่อนน้อย
ความเครียดจากที่น้ำนมมีน้อย หรือการที่ลูกร้องไห้ไม่หยุดเป็นต้น ในฐานะคุณพ่อมือใหม่จึงจับแพะชนแกะมันซะเลย
อาหารที่ให้ความร้อนเพื่อกระตุ้นน้ำนมและอาหารเสริมกากใยเพื่อให้ขับถ่ายได้ง่าย
จึงมาเป็นเมนูนี้ครับ จับฉ่าย เราจะได้ความร้อนจากพริกไทยขาว
ซึ่งจะช่วยกระตุ้นน้ำนมคุณแม่และกากใยอาหารและสารอาหารจากผักและเนื้อสัตว์ครับ
วิธีการทำจับฉ่ายไม่ยากเลย มาดูองค์ประกอบของจับฉ่ายกันเลยครับ
1. เนื้อสัตว์ เลือกซี่โครงหมูอ่อน + กระดูกหมูสำหรับต้มน้ำซุป
2. ผักคะน้า ผักกาดขาว กวางตุ้ง (กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ไม่แนะนำเนื่องจากจะทำให้คุณลูกท้องอืดได้)
3. หัวไชเท้า
4. เห็ดหอมสด
5 เครื่องปรุงรส
5.1 รากผักชี
5.2 กระเทียม
5.3 พริกไทยเม็ดขาว
5.4 ซีอิ้วดำ
5.5 ซีอิ้วขาว
5.6 น้ำตาลปี๊บ
มาเริ่มขั้นตอนการทำจับฉ่ายหม้อนี้กันเลยครับ
ผมขอแบ่งเป็น 2 หม้อดังนี้ครับ
หม้อที่ 1 ต้มน้ำซุป โดยการนำกระดูกหมู และซีโครงหมูอ่อน เคี่ยวรวมกับรากผักชี และซีอิ้วขาว 3-4 ชั่วโมง ให้ซีโครงหมูอ่อนนุ่มเปื่อย
จากนั้นหั่นหัวไชเท้าลงไปเคี่ยวต่อประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วตุ๋นด้วยไฟอ่อนๆรอไว้ครับ
หม้อที่ 2. หั่นผักในข้อ 2 3 และ 4 และล้างทำความสะอาด
เตรียมผัดเครื่องปรุงในหม้อที่ 2 ดังนี้
เครื่องปรุง
1. นำรากผักชีและพริกไทยเม็ดขาวโคลกรวมกับกระเทียมให้ละเอียด
2. ตั้งหม้อที่ 2 เทน้ำมันที่มีส่วนผสมของโอเมก้า 3
เครื่องปรุงที่โคลกแล้วลงไปผัด จนมีกลิ่นหอม
3. ตักน้ำซุปลงไปคลุกเคล้าในหม้อ 2
4. เติมน้ำตาลปี๊บลงในหม้อ 2 ผัดจนมีกลิ่นหอม
5. เคี่ยวจนเดือด เติมซีอิ้วดำ และซีอิ้วขาวลงไป
6. นำผักที่หั่นแล้วลงไปผัดจนผักเกือบสุก
7. เทผักที่ผัดกับเครื่องปรุงรสในหม้อ 2 ลงไปในหม้อน้ำซุป (หม้อที่ 1) ที่ตุ๋นด้วยไฟอ่อนๆรอไว้
8. ตุ๋นจนผักเปื่อยได้ที่ (ประมาณ 1 – 1 ชั่วโมงครึ่ง)
9. ปรุงรสอีกครั้งด้วยซีอิ้วขาวตามชอบ
10. ตักใส่ถ้วยรับประทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ด
จับฉ่ายหม้อนี้เน้นหัวไชเท้านะครับ
ไม่มีความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น